Những sai lầm thường gặp khi sử dụng con kê sàn thép

Con kê sàn thép là một trong những vật dụng không thể thiếu trong ngành xây dựng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng cục kê sàn thép một cách hiệu quả và đúng cách. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những sài lầm thường gặp khi sử dụng con kê và cách khắc phục.

Giới thiệu về con kê sàn thép

Bạn có thể nghĩ rằng con kê sàn thép chỉ là một chi tiết nhỏ bé, không quan trọng lắm. Nhưng thực ra, nếu không có cục kê sàn thép, bạn sẽ không thể thi công được một công trình xây dựng chất lượng cao.

Con kê sàn thép là một phụ kiện quan trọng để định vị và giữ vững các thanh thép sàn trong quá trình thi công công trình xây dựng.

Con kê sàn thép là một trong những vật dụng không thể thiếu trong ngành xây dựng
Con kê sàn thép là một trong những vật dụng không thể thiếu trong ngành xây dựng

Cục kê sàn thép có tác dụng giúp các thanh thép sàn được đặt đúng vị trí theo bản vẽ thiết kế, đúng khoảng cách và không bị cong vẹo hay di lệch.

Ngoài ra nó còn giúp giữ cốt thép không bị trượt hoặc lệch khi bị ảnh hưởng bởi ngoại lực như đi lại, đổ bê tông hay rung lắc,…

Vì vậy con kê sàn thép là mộ phụ kiện không thể thiếu trong quá trình thi công công trình xây dựng. Nó giúp kết cấu bê tông cốt thép được chắc chắn, an toàn và bền bỉ.

Bạn có thể tham khảo bài viết hay về khoan cấy thép cột, nâng tầng hiệu quả để biết thêm nhiều điều hay trong ngành xây dựng.

Cục kê sàn thép có tác dụng giúp các thanh thép sàn được đặt đúng vị trí
Cục kê sàn thép có tác dụng giúp các thanh thép sàn được đặt đúng vị trí

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng con kê sàn thép và cách khắc phục

Bạn có biết rằng nhiều người đã mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng con kê sàn thép?

Sử dụng đá 10x20mm để kê sàn

Thay vì sử dụng con kê sàn thép, mọi người lại dùng đá 10x20mm để kê sàn là một việc không đảm bảo an toàn bởi đá 10x20mm chỉ có thể định vị nhất thời cho cốt thép sàn.

Đá 10x20mm không có khả năng chịu lực cao, dễ bị trượt hoặc nghiền nát khi có áp lực từ cốt thép hay bê tông.

Không nên sử dụng đá 10x20mm để kê sàn
Không nên sử dụng đá 10x20mm để kê sàn thép

Khi có tác động ngoại lực như đi lại, đổ bê tông hay rung lắc thì đá nó dễ bị mất vị trí và cốt thép lại rơi xuống sát cốt pha, không còn lớp bê tông bảo vệ cốt thép, hay lớp bê tông bảo vệ rất ít.

Vì thế thay vì dùng đá để kê sàn bạn nên sử dụng vật liệu chuyên dụng con kê sàn thép được sản xuất từ bê tông cường độ cao hoặc nhưa PVC có kèm dây kẽm để buộc vào cốt thép. Loại này có thể giúp bạn đảm bảo vị trí, độ dày đồng đều, đúng theo thiết kế thi công xây dựng.

Thay vì dùng đá để kê sàn bạn nên sử dụng vật liệu chuyên dụng con kê sàn thép
Thay vì dùng đá để kê sàn bạn nên sử dụng vật liệu chuyên dụng con kê sàn thép

>> Mời bạn đọc tham khảo bài viết hay: mẫu nhà ống 2 tầng đơn giản đẹp

Không buộc chặt con kê vào cốt thép

Khi sử dụng cục kê sàn thép vẫn có nhiều người quên mất một việc quan trọng là buộc chặt con kê vào cốt thép.

Nếu con kê bị lệch vị trí hoặc rơi ra khỏi cốt thép, cốt thép sẽ không được giữ vững vị trí theo thiết kế, mà có thể bị cong vẹo, di lệch khiến lớp bê tông không được dày đều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến một số tai nạn nghiêm trọng như sập sàn, sập dầm,…

Nếu con kê bị lệch thì cốt thép sẽ không được giữ vững vị trí
Nếu con kê bị lệch thì cốt thép sẽ không được giữ vững vị trí

Vì thế bạn nên biết cách buộc chặt con kê vào cốt thép đúng cách và hiệu quả với dây kẽm có sẵn trên con kê để buộc chặt.

Để đảm bảo, bạn có thể buộc chặt con kê vào cốt thép theo hướng vuông góc với chiều dài của thanh thép, để tránh cho con kê bị xoay hay trượt dọc theo thanh thép.

Đồng thời bạn cần kiểm tra lại vị trí và độ chắc chắn của con kê trước khi đổ bê tông, để đảm bảo không có sự thay đổi nào xảy ra.

Nên biết cách buộc chặt con kê vào cốt thép đúng cách và hiệu quả
Nên biết cách buộc chặt con kê vào cốt thép đúng cách và hiệu quả

Bài viết trên là những chia sẻ hữu ích về sai lầm thường gặp khi sử dụng con kê sàn thép. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn và thực hiện được việc kiểm tra lại vị trí con kê trước khi đổ bê tông một cách đúng đắn khi thi công công trình xây dựng.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại cục kê bê tông, cách sử dụng và bảng giá mới nhất? Hãy truy cập ngay vào website cuckebetong.net hoặc gọi số điện thoại 0898886767 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.